เวียดนามดึงดูด ‘การลงทุนต่างชาติ’ เพิ่มขึ้นในช่วง 8 เดือน

กระทรวงการวางแผนและการลงทุนของเวียดนาม เปิดเผยว่าประเทศเวียดนามเป็นที่สนใจการลงทุนจากต่างแดน ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2023 (ม.ค.-ส.ค.) เกือบจะ 1.81 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.38 แสนล้านบาท) มากขึ้นปริมาณร้อยละ 8.2 เมื่อเปรียบเทียบปีต่อปี

ระยะเวลาดังกล่าวมาแล้วข้างต้น เวียดนามออกใบอนุญาตโครงการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ใหม่ 1,924 โครงการ ซึ่งมีทุนเพื่อการจดทะเบียนกว่า 8.87 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.12 แสนล้านบาท) มากขึ้นจำนวนร้อยละ 69.5 ในเชิงจำนวน และก็ปริมาณร้อยละ 39.7 ในเชิงเงินลงทุน เมื่อเทียบเคียงปีต่อปี

ช่วงเวลาเดียวกันเวียดนามมีแผนการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่อยู่ระหว่างปฏิบัติการ ปริมาณ 830 แผนการ ซึ่งมีทุนเพื่อการจดทะเบียนรวม 4.54 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.59 แสนล้านบาท) ต่ำลงจำนวนร้อยละ 39.7 เมื่อเทียบกับตอนเดียวกันของปีกลาย

ค่าการเบิกชำระเงินทุนของการลงทุนโดยตรงจากต่างแดนในเวียดนาม ตอน 8 เดือนแรก รวมอยู่ที่ 1.31 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.6 แสนล้านบาท) มากขึ้นจำนวนร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบเคียงปีต่อปี

ดังนี้ ประเทศสิงคโปร์เป็นแหล่งเงินทุนขึ้นทะเบียนขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศแล้วก็ภูมิภาคที่ดำเนินโครงงานการลงทุนที่ได้รับใบอนุมัติใหม่ในเวียดนามในตอนเดือนมกราคม-ส.ค. ด้วยค่า 2.45 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.62 หมื่นล้านบาท) ตามมาด้วยจีน 1.88 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.61 หมื่นล้านบาท)

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า