ยอดส่งออก ‘ข้าว’ ของไทยเพิ่มขึ้น 11.9% ช่วง 8 เดือนแรก

กระทรวงพาณิชย์ของไทยเผยว่ายอดส่งออกข้าวของไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.9 เมื่อเทียบปีต่อปี แตะที่ 5.29 ล้านตัน เมื่อนับถึงวันที่ 29 ส.ค. 2023

กระทรวงฯ ระบุว่าในช่วง 7 เดือนแรกของปี (มกราคม-กรกฎาคม) ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่าการส่งออกข้าวอยู่ที่ 2.56 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 8.95 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 20.73 จากปีก่อนหน้า

รณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ สังกัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุในถ้อยแถลงว่าการส่งออกข้าวของไทยที่เพิ่มขึ้น สืบเนื่องมาจากความกังวลเรื่องภัยแล้งอันเป็นผลมาจากปรากฏการณ์สภาพอากาศเอลนีโญ (El Nino) และการห้ามส่งออกข้าวของอินเดีย ซึ่งส่งผลให้ประเทศผู้นำเข้าข้าวต้องซื้อข้าวเพิ่มเพื่อรักษาความมั่นคงทางอาหาร

รณรงค์ ระบุว่าค่าเงินบาทที่ทรงตัวเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และราคาส่งออกที่สามารถแข่งขันกับผู้ส่งออกรายอื่นๆ อาทิ เวียดนามและปากีสถาน เป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนการเติบโตของการส่งออกข้าว

ทั้งนี้ รณรงค์ ระบุว่ากระทรวงฯ ยังคงคาดการณ์ว่าการขนส่งข้าวของไทยในปีนี้จะอยู่ที่ 8 ล้านตัน

โดย..สำนักข่าว ซินหัว

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า