กัมพูชาเผยต่างชาติเยือน ‘นครวัด’ เกือบ 5 แสนคน ช่วงแปดเดือนแรก

แถลงการณ์จากอังกอร์ เอนเทอร์ไพรซ์ (Angkor Enterprise) ระบุว่าอุทยานโบราณคดีอังกอร์อันโด่งดังของกัมพูชาต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบครึ่งล้าน หรือ 498,513 คน ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2023 (มกราคม-สิงหาคม) ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 350.8 จาก 110,570 คน ในช่วงเดียวกันของปีก่อน

อุทยานฯ สร้างรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 23.09 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 811 ล้านบาท) ในช่วงแปดเดือนแรก เพิ่มขึ้นร้อยละ 420 จาก 4.44 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 156 ล้านบาท) โดยในเดือนสิงหาคม อุทยานฯ ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 59,148 คน สร้างรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 2.77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 97 ล้านบาท)

ทบ โสเพียก รัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชา มองว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้เกิดจากการไม่มีข้อจำกัดด้านการเดินทางในยุคหลังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยบอกกับสำนักข่าวซินหัวว่าพวกเขาหวังให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมากัมพูชามากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเฉพาะนครวัด เนื่องจากหลายสายการบินจะกลับมาให้บริการเที่ยวบินมายังกัมพูชา

อนึ่ง อุทยานโบราณคดีอังกอร์มีขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ที่จังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี 1992 และเป็นจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของกัมพูชา

โดย..สำนักข่าว ซินหัว

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า