อินโดนัเซีย กำลังจำกัด ‘มลพิษทางอากาศ’ ก่อนการจัดงานประชุมสุดยอดอาเซียน

ประเทศอินโดนีเซียกำลังเร่งเตรียมพร้อมรับมือกับมลพิษทางอากาศก่อนที่จะมีการจัดประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 43 ซึ่งจะมีกำหนดการจัดขึ้น ที่ จาการ์ตา เมืองช่วงเดือนกันยายนนี้

มลพิษทางอากาศที่เป็นปัญหารุนแรงในเมืองจาการ์ตา และเป็นหนึ่งในเมืองที่มีปัญหามลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลกขณะนี้ จะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย จัดแถลงข่าวว่ามีผู้ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี 2023 ที่เกิดจากปัญหามลพิษทางอากาศของประเทศ

อากุส ดวี ซูซานโต ผู้อำนวยการด้านการควบคุมโรคทางเดินหายใจ สังกัดกระทรวงฯได้กล่าวว่าเมื่อปีที่แล้ว จำนวนผู้ป่วยเฉลี่ยรายเดือนที่เชื่อมโยงกับการติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันในจาการ์ตาและเมืองข้างเคียง อยู่ที่ต่ำกว่า 100,000 ราย ทว่าระหว่างเดือนมกราคมและสิงหาคมปีนี้กลับมีผู้ป่วยมากกว่า 100,000 ราย และเมื่อนับเฉพาะเดือนสิงหาคม พบยอดผู้ป่วยราว 200,000 ราย จึงเตือนประชาชนที่ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งเกิน 8 ชั่วโมง ให้สวมใส่หน้ากากป้องกันมลพิษอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะผู้ตรวจการณ์จากกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้ของอินโดนีเซีย ดำเนินการทางกฎหมายกับประชาชนและธุรกิจที่มีส่วนก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศในเมืองแล้ว

สำนักบริหารกรุงจาการ์ตาและตำรวจได้ส่งรถดับเพลิงไปฉีดน้ำบนถนนสายหลักทั่วจาการ์ตาเมื่อไม่นานนี้ โดยกล่าวว่าจะช่วยชะล้างฝุ่นและมลพิษต่างๆ ที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ และเรียกร้องสถาบันของรัฐและธุรกิจภาคเอกชนใช้แผนการทำงานที่บ้าน โดยเฉพาะช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน

อนึ่ง เมื่อวันจันทร์ (28 ส.ค.) อินโดนีเซียได้เปิดตัวรถไฟฟ้ารางเบาอัตโนมัติ เพื่อลดการจราจรแออัดและมลพิษในจาการ์ตาที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า