ลาว พบ โรคฝีดาษลิงรายแรกในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายวานว่า .. เมื่อวันอังคาร (19 ก.ย.) กระทรวงสาธารณสุขของลาวเผยพบผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงรายแรก หลังจากเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านเขากำลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเวียงจันทน์ ลาวอาจพบโรคฝีดาษลิงเพิ่มเนื่องจากผู้คนจำนวนมากเดินทางไปต่างประเทศรวมถึงประเทศที่มีที่มีการรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงด้วย

กระทรวงสาธารณสุขของลาวเรียกร้องให้หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านป้องกันการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง นอกจากนี้แนะนำให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลและคลินิกของรัฐและเอกชนตรวจที่มีไข้และมีผื่นรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ หากพบไวรัสจะต้องส่งตัวอย่างที่เก็บโรคที่ผิวหนังไปยังห้องปฏิบัติการและศูนย์ระบาดวิทยาแห่งชาติเพื่อทำการวิเคราะห์ต่อไป

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขของลาวยังแนะนำให้หน่วยงานสาธารณสุขเขตจัดตั้งห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาโรคฝีดาษลิงด้วย ควรเตรียมตัวสำหรับการรักษาผู้ป่วย และแจ้งให้ประชาชนทราบถึงวิธีการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

อนึ่งโรคฝีดาษลิงเป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากโรคฝีดาษลิง คนส่วนใหญ่ที่มีประวัติการรักษาจะหายขาดได้ แม้ว่าบางคนจะมีอาการรุนแรง แต่ไวรัสสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้คนผ่านการสัมผัสทางกายภาพกับผู้ติดเชื้อได้ หรือสัตว์ที่ติดเชื้อ อาการต่างๆ ได้แก่ มีผื่นโดยไม่ทราบสาเหตุ ปวดหลัง และต่อมน้ำเหลือง มีไข้ฉับพลัน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อและร่างกาย และอ่อนเพลีย

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า