กัมพูชาพบผู้เสียชีวิต จากโรค  ‘ไข้หวัดนก H5N1’ เป็นรายที่ 2 ในปีนี้

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 50 ปี จากจังหวัดสวายเรียงทางตะวันออก เขาเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก H5N1 ซึ่งจะกลายเป็นผู้เสียชีวิตรายที่สองของกัมพูชาในปี 2566

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา กล่าวว่า ชายคนดังกล่าวมีผลการทดสอบเชื้อไข้หวัดนกเป็นบวกเมื่อวันเสาร์ (7 ตุลาคม) แต่ไม่ได้เปิดเผยเวลาที่แน่นอนในการเสียชีวิตของเขา ก่อนหน้านี้ผู้เสียชีวิตและเพื่อนบ้านมีไก่ตายไปประมาณ 50 ตัว และไก่ที่ตายเอาไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านเพื่อทำกินเป็นอาหาร

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชากำลังตรวจสอบแหล่งที่มาของการติดเชื้อ เราสอบสวนกรณีต้องสงสัยของผู้ป่วยหรือผู้ใกล้ชิดกับเหยื่อตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน จนถึงขณะนี้ กัมพูชามีผู้ติดเชื้อ 58 ราย เสียชีวิต 39 ราย

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าไวรัสไข้หวัดนก H5N1 มักแพร่ระบาดในหมู่นกที่ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม มีหลายกรณีที่ผู้คนติดเชื้อจากนก

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาชี้ให้เห็นว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ยังคงเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของมนุษย์ และเรียกร้องให้ผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ อย่ากินนกที่ป่วยหรือตาย ให้ข้อมูลว่าว่าไก่ต้องปรุกสุกให้ดีก่อนรับประทานอาหาร

ข่าว … สำนักข่าว ซินหัว

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า