มาเลย์-อินโดฯ-ไทย ลงนามหนุนใช้ ‘สกุลเงินท้องถิ่น’ ทำธุรกรรมทวิภาคี

ธนาคารกลางอินโดนีเซีย ธนาคารกลางมาเลเซีย และธนาคารแห่งประเทศไทย ลงนามในบันทึกความเข้าใจทวิภาคี 3 ฉบับเกี่ยวกับกรอบความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการทำธุรกรรมทวิภาคีในสกุลเงินท้องถิ่นระหว่าง 3 ประเทศ

วันศุกร์ (25 ส.ค.) แถลงการณ์จากธนาคารกลางมาเลเซีย ระบุว่าภายใต้บันทึกความเข้าใจนี้ ธนาคารกลางทั้งสามแห่งมุ่งมั่นเสริมสร้างความร่วมมือในการใช้สกุลเงินท้องถิ่นสำหรับการทำธุรกรรมทวิภาคี และขยายขอบเขตกรอบความร่วมมือให้ครอบคลุมธุรกรรมข้ามพรมแดนที่มีคุณสมบัติอื่นๆ เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการค้าและการลงทุนโดยตรง ซึ่งจะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป

กรอบความร่วมมือใหม่นี้จะสอดรับกับแผนริเริ่มการชำระเงินข้ามพรมแดน ซึ่งจะเกื้อหนุนการเข้าถึงการทำธุรกรรมด้วยเงินสกุลท้องถิ่น และเพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงินรูปแบบดังกล่าว

บันทึกความเข้าใจดังกล่าวจะเสริมสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจข้ามพรมแดน ยกระดับเสถียรภาพตลาดการเงินระดับภูมิภาค และพัฒนาตลาดสกุลเงินท้องถิ่นในทั้งสามประเทศ โดยจะถูกนำมาใช้แทนที่บันทึกความเข้าใจฉบับเดิมเกี่ยวกับกรอบการชำระสกุลเงินท้องถิ่นที่ลงนามระหว่างธนาคารกลางสามแห่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2015 และธันวาคม 2016

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า