อาเซียนเห็นพ้องเดินหน้าความร่วมมือ ‘การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ’

ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน (ASEAN) ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการก่อตั้งศูนย์อาเซียนเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อเสริมสร้างแนวทางการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับภูมิภาคแบบบูรณาการและสอดประสาน

ข้อตกลงดังกล่าวลงนามเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ส.ค.) ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) ความตกลงปารีส (Paris Agreement) และเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ (NDC)

ศูนย์ฯ จะกำหนดแผนและยุทธศาสตร์ระดับชาติเกี่ยวกับการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อาทิ การบรรเทาผลกระทบและการปรับตัว ซึ่งสะท้อนความเท่าเทียมและหลักการความรับผิดชอบร่วมกันในระดับที่แตกต่างตามขีดความสามารถและสถานการณ์ของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน

นอกจากนั้นศูนย์ฯ จะเตรียมการประสานงานระดับภูมิภาคเกี่ยวกับแผนริเริ่มการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในกลุ่มประเทศสมาชิกกับรัฐบาลระดับชาติและองค์กรระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งมอบคำแนะนำด้านนโยบายเกี่ยวกับการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแก่ประเทศสมาชิก

ส่วนเป้าหมายอื่นๆ ได้แก่ การสร้างโครงการเสริมสร้างขีดความสามารถเพื่อพัฒนาสมรรถนะการทำงานด้านการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Recent Posts

Tags

There’s no content to show here yet.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า